Chương Trình Đào Tạo Nhận Thức, Áp Dụng Hệ Thống HACCP & GMP

Trung tuần tháng 11/2014 Công ty Cổ phần Tư vấn Thiết kề Xây dựng Sagen đã tổ chức Khóa đào tạo nội bộ: Nhận thức và áp dụng hệ thống tiêu chuẩn HACCP/GMP cho các kỹ sư, kiến trúc sư công ty nhằm cầu nâng cao kiến thức, năng lực chuyên môn về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm.

KTS.Phạm Hải Trà – người ngồi giữa là chủ trì khóa học HACCP VÀ GMP

Khóa học đã cung cấp cho học viên Sagen những kiến thức về các công cụ để kiểm soát các yếu tố ảnh hưởng tới quá trình hình thành sản phẩm, từ khâu thiết kế, xây dựng, xây lắp nhà xưởng, thiết bị, dụng cụ chế biến, điều kiện phục vụ và chuẩn bị chế biến, điều hành  hoạt động chế  biến thực phẩm cho đến quá trình chế  biến, bảo quản và con người, nhằm đảm bảo sản phẩm được sản xuất đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về an toàn thực phẩm.

Các thành viên tham gia khóa học

Khái niệm tổng quan về HACCP/GMP:

HACCP là từ viết tắt của Hazard Analysis Critical Control Point:

  •  Là hệ thống được xây dựng để nhận dạng, đánh giá và kiểm soát các mối nguy về an toàn thực phẩm (ATTP).
  •  Nói cách khác, HACCP là hệ thống phòng ngừa được xây dựng để giảm thiểu các mối nguy đến mức có thể chấp nhận được về ATTP.

Để giảm thiểu các mối nguy trong quá trình sản xuất thì người ta áp dụng các chương trình hỗ trợ HACCP: GMP & SSOP.

 GMP: Biện pháp thực hành tốt. Quy định về nhà xưởng, máy móc thiết bị, nhà cung cấp, xếp dỡ, lưu kho, đóng gói, phân phối…

- Về thiết kế, xây dựng nhà xưởng:

  •  Ngăn ngừa việc xâm nhập của côn trùng và những ô nhiễm từ bên ngoài.
  •  Đủ không gian để thực hiện quá trình chế biến thực phẩm.
  •  Nền, tường, trần nhà xưởng được cấu tạo từ những vật liệu chắc, phẳng,    dễ làm vệ sinh.
  •  Sàn nhà có độ dốc thích hợp để tránh nước đọng.
  •  Cửa sổ được trang bị lưới che.
  • Tường phải có màu sáng, các chỗ tiếp nối phải được thiết kế dễ vệ sinh.
  • Hệ thống thông gió được trang bị để tránh sự ngưng tụ của hơi nước, hơi nóng, bụi…..

SSOP: Các quy trình thực hành vệ sinh chuẩn.

HACCP được các nhà sản xuất thực phẩm xây dựng dựa trên 7 nguyên tắc và 12 bước với mục đích cuối cùng là hình thành nên một hệ thống tài liệu, hồ sơ, quy trình thống nhất nhằm kiểm soát quá trình chế biến thực phẩm an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.